Đăng ký tư vấn

4 chiến lược SAT

Mon 09/05/2016 | 17:14 GMT+7

4 CHIẾN LƯỢC VỀ TỪ VỰNG ĐỂ THIẾT KẾ LẠI BÀI THI SAT

Các bài thi mới đòi hỏi nhiều hơn, nó không chỉ là ghi nhớ từ vựng và định nghĩa.

Câu hỏi từ vựng trong kỳ thi SAT mới sẽ đòi hỏi sinh viên chọn một phần của một đoạn văn có hỗ trợ câu trả lời của họ, do đó hiểu được bối cảnh và nội dung của đoạn văn là điều rất quan trọng.

Cho đến bây giờ, chắc hẳn bạn đã nhận thức rõ ràng rằng bài thi SAT sẽ thay đổi trong năm 2016. Những thay đổi này không chỉ là cải tiến về bề ngoài mà kì thi mới còn có thể đánh giá khả năng hiểu biết sự việc phức tạp hơn là chỉ học thuộc lòng.

Tại cùng một thời điểm, giáo viên và người hướng dẫn có thể đưa ra một lời đề nghị hợp lý rằng một sinh viên học để thi SAT bằng cách ghi nhớ những từ vựng phức tạp. Đây không còn là một chiến lược chiến thắng nữa. Thay vào đó, SAT được thiết kế lại nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của các từ trong ngữ cảnh. Dưới đây là bốn chiến lược chuẩn bị để giúp bạn tự tin hơn đối mặt với thử thách mới này.

1. Tăng cường sự hiểu biết của bạn về câu hỏi

Hãy xem xét các câu hỏi từ vựng mẫu xuất hiện trên trang hai và trang ba của bảng tin thông tin này.

Các câu hỏi liên quan đến một chủ đề, sẽ có một ngày nào đó liên quan đến các thí sinh, yêu cầu độc giả chọn ra định nghĩa phù hợp nhất cho từ “intense” trong bối cảnh của đoạn văn. Tất cả bốn lựa chọn đều có thể thay thế cho từ “intense”, nhưng B là câu trả lời chính xác nhất.

Tại sao ví dụ này quan trọng? Nó thể hiện một cam kết của SAT được thiết kế lại để sử dụng những từ mà học sinh thường xuyên gặp phải trong các lớp học đại học, và nó nhấn mạnh việc sử dụng các manh mối trong bối cảnh để ghi nhớ. Với sự thay đổi trong cấu trúc, việc cập nhật thường xuyên nguồn tài liệu nghiên cứu – học tập là một điều rất quan trọng.

2. Cập nhật danh sách từ vựng của bạn
Từ “intense” là từ có 2 lớp nghĩa – đó là, nó là từ thường được sử dụng bởi những người diễn thuyết và nhà văn trưởng thành. Từ có 3 lớp nghĩa, mà College Board trước đó đã đưa vào bài thi SAT là những từ bị hạn chế hoặc ít ứng dụng.

Không có đủ không gian trong bài viết trên blog này để cung cấp cho bạn với một tập hợp các từ vựng có 2 lớp nghĩa để xem xét trước ngày bạn thi, nhưng một cuộc tìm kiếm Internet ngắn sẽ phát hiện ra một số điều khoản mà có thể hướng dẫn các nghiên cứu của bạn. Một khi bạn biên dịch một danh sách, hãy tạo những thẻ ghi chú bao gồm tất cả các nghĩa có thể cho mỗi từ.
Tiếp theo, viết các câu có sử dụng mỗi định nghĩa một cách thích hợp. Giữ danh sách của bạn tiện dụng khi bạn viết giấy tờ cho lớp học của bạn, và cố gắng kết hợp các từ vào bài tập của bạn.

Viết có thể giúp bạn thiết lập các từ vựng vào trong tâm trí của bạn, giúp bạn dễ dàng tái hiện lại chúng khi muốn sử dụng. Như thêm một lợi ích, bạn cũng sẽ có một kho báu ấn tượng của từ vựng để triển khai nếu bạn đăng kí cho các bài luận SAT tùy chọn.

3. Đọc thường xuyên

Kỳ thi SAT được thiết kế lại đã không chỉ thay đổi về vốn từ vựng mà nó còn thay đổi cả các loại văn bản mà chúng xuất hiện trong đó.

Các văn bản sẽ bao gồm những tác phẩm văn học, cũng như những tài liệu lịch sử và khoa học, một số từ các thế kỷ 19 và 20. Trừ phi trường trung học của bạn đặc biệt nghiêm khắc, hoặc bạn đang chuẩn bị cho kì thi AP – kì thi xếp lớp nâng cao trong lịch sử hay văn học Mỹ, nếu không bạn có thể có một sự tiếp xúc hạn chế với những tác phẩm như vậy.

Cách tốt nhất để chuẩn bị, sau đó, chỉ đơn giản là tăng tính quen thuộc của các tác phẩm với bạn. Chọn một cuốn sách từ thập kỷ trước đó, chẳng hạn như “The Great Gatsby”, và đánh dấu bất kỳ chữ nào không quen thuộc với bạn.

Còn cách tốt hơn nữa là đánh dấu bất kỳ từ nào mà nhìn quen thuộc, nhưng điều đó không hoàn toàn phù hợp với bối cảnh. Tra những từ này trong từ điển, và viết ra những câu mà bạn thấy từ đó. Sau đó bạn có thể sử dụng câu này khi học tập.

4. Thực hành xác định bối cảnh

Khi bạn hoàn thành nhiều vấn đề thực hành khác nhau, giữ bối cảnh đó trong tâm trí. SAT được thiết kế lại sẽ không chỉ hỏi các định nghĩa mà nó còn yêu cầu bạn chọn một phần của một đoạn văn có hỗ trợ câu trả lời của bạn. Hay nói cách khác, nó thì không đủ để xác định nghĩa của một từ - bạn có thể biện minh cho câu trả lời của mình.

Một cách tiếp cận dự án khó khăn là viết ra những biện minh cho câu trả lời chính xác nhất cho những vấn đề mẫu, cũng như những lý luận chống lại các câu trả lời khác.

Trong câu trích dẫn ở trên, ví dụ bạn có thể lưu ý rằng từ “emotional” là không đúng vì đoạn văn đang thảo luận một cách bình thản xu hướng trong việc làm. Nếu bạn đăng ký cho các bài luận SAT tùy chọn.

Trích nguồn [US News]

Các bài viết khác