SỐC VĂN HÓA VÀ NHỮNG ĐIỀU MÀ DU HỌC SINH CẦN NÊN BIẾT KHI ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN DU HỌC

Đăng ký tư vấn miễn phí

SỐC VĂN HÓA VÀ NHỮNG ĐIỀU MÀ DU HỌC SINH CẦN NÊN BIẾT KHI ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN DU HỌC

Sun 20/01/2019 | 17:40 GMT+7

 

Trong việc lộ trình định cư Canada theo diện du học, chắc hẳn các bạn du học sinh đều rất lo lắng cũng như cảm giác rất bối rối khi bước vào một môi trường hoàn toàn mới và xa lạ, các bạn sẽ rơi vào nhiều trạng thái tâm lý khác nhau, từ vui buồn đến tuyệt vọng, cô đơn, hiện tượng này gọi là sốc văn hóa hay còn gọi là “ culture shock”.

Nhằm giúp cho các bạn học sinh chuẩn bị khởi hành đi định cư Canada theo diện du học, du học và định cư AAA chia sẻ một cách cụ thể 5 giai đoạn phổ biến của “culture shock” như thế nào nhé.

+ Giai đoạn 1: “ Honeymoon stage”

Giai đoạn này hay còn gọi là giai đoạn “ tuần trăng mật”, là một giai đoạn rất phổ biến khi các bạn sang một môi trường mới để học tập và sinh sống, các trải nghiệm ban đầu trong giai đoạn này rất tốt, các bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú, hào hứng, có cảm giác mang tính phiêu lưu khi có một trải nghiệm mới, mọi thứ sẽ rất vui và mới mẻ so với bạn. Tuy nhiên, giai đoạn này sẽ trôi qua rất nhanh và dần dần các bạn sẽ không còn cảm giác mới lạ nữa.

Khi định cư Canada theo diện du học, cảm giác giai đoạn này sẽ nhanh chóng tan biến, giai đoạn này chỉ kéo dài trong vài tuần rồi sau đó các bạn sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Ví dụ: Khi định cư Canada theo diện du học, trong những tuần đầu các bạn sẽ cảm thấy rất hào hứng, phấn khởi, tràn đầy năng lượng và cảm thấy cuộc sống mới thật tốt và thoải mái, tuy nhiên sau khoảng 3-4 tuần các bạn sẽ dần dần mất đi cảm giác này và chuyển sang giai đoạn 2.

+ Giai đoạn 2: “ Hostility stage”

Giai đoạn này hay còn gọi là giai đoạn khó khăn nhất của các bạn du học sinh khi định cư Canada theo diện du học, sau khi trải qua giai đoạn “ honeymoon stage” các bạn sẽ trải nghiệm cảm giác tuyệt vọng, cô đơn và thậm chí trầm cảm vì các bạn phải đối mặt với sự khác biệt về văn hóa cũng như mọi thứ bắt đầu khó khăn với bạn, “không như trong tưởng tượng của bạn”. Các cảm giác tuyệt vời lúc đầu biến mất và trong giai đoạn này các bạn cảm thấy vô cùng thất vọng, cảm giác một chút thất bại và bạn có xu hướng né tránh sự khác biệt về văn hóa.

+ Giai đoạn 3: “ Adjustment stage”

Đây là giai đoạn các bạn cảm thấy dần dần thích nghi với sự khác biệt về văn hóa cũng như từ từ thích nghi với môi trường ấy, nếu có sự khác biệt về văn hóa bạn cũng không còn cảm thấy thất vọng vì bạn hiểu bản chất của sự khác nhau khi ở Canada so với Việt Nam. Nói cách khác, bạn có sự kiểm soát và độc lập hơn.

+ Giai đoạn 4: “ The interdependence stage”

Đây là giai đoạn mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, bạn chấp nhận sự khác biệt và xem mọi thứ diễn ra xung quanh mình là có lý do của nó và bạn hòa mình vào môi trường để hiểu về văn hóa đó hơn. Bạn không còn cảm thấy bị cô lập nữa.

+ Giai đoạn 5: “ The re-entry” Stage

Đây là giai đoạn dành cho các du học sinh  khi quay trở về quê nhà, các bạn sẽ một lần nữa bị “culture shock” hay còn gọi là “reverse culture shock”, các bạn sẽ cảm nhận và cách cư xử của các bạn sẽ thay đổi vì bạn đã thích ứng cuộc sống bên Canada, khi về Việt Nam bạn lại một lần nữa cảm thấy khó chịu khi ai đó hành động lạ hoặc không giống như những gì bạn trải nghiệm khi ở Canada. Quan trọng hơn là chính bản thân bạn đã cảm nhận được bạn đã thay đổi.

Nhìn chung lại, quá trình bị sốc văn hóa sẽ diễn ra theo một chu kỳ nhưng biết được diễn biến từng giai đoạn sẽ giúp cho bản thân có ý thức để kiểm soát hơn và không còn quá bất ngờ khi định cư Canada theo diện du học.

>>>Liên hệ Ms Sơn để được tư vấn hướng nghiệp và tư vấn lộ trình du học miễn phí!

>>> Click ngay để đăng ký ngay nào:https://bit.ly/2F3vHGE

>>>Tìm hiểu về định cư Canada theo diện du học tại ĐÂY

>>>Thông tin liên hệ:

Du học và định cư AAA

+ Chi nhánh HCM: số 4 Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TPHCM (lầu 17, khu A)

 Chi nhánh Biên Hòa:  số 36 N1, KDC Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai- Gần Bệnh Viện ITO

+ Điện thoại: 0931333002 ( gặp Ms Sơn)- chi nhánh TPHCM

+ Điện thoại: 0931333694 - chi nhánh Biên Hòa ( gặp Ms Ngân)

+ Hotline: 1800 6175

+ Website: http://duhocaaa.com

+ Youtube: https://bit.ly/2zWXjIt

+ Email: son@duhocaaa.com

Các bài viết khác