Visa - Du học Định cư AAA GOGET

Đăng ký tư vấn miễn phí

Những thay đổi đáng kể về luật Quốc Tịch Canada, có hiệu lực từ ngày 11 tháng 10 năm 2017.

Fri 29/12/2017 | 09:21 GMT+7

Những thay đổi đáng kể về luật Quốc Tịch Canada, có hiệu lực từ ngày 11 tháng 10 năm 2017.
Các điều khoản quan trọng trong Dự luật quốc tịch (C-6) – Những thay đổi quan trọng về Luật Quốc Tịch Canada, có hiệu lực từ ngày 11 tháng 10, hứa hẹn mang lại một quá trình thụ lý hồ sơ nhập tịch nhanh hơn, đơn giản hơn cho các thường trú nhân tại nước này.
Phát biểu tại Brampton, Ontario vào ngày 4 tháng 10, Bộ trưởng Bộ Nhập cư Canada, Ahmed Hussen, cho biết các thường trú nhân đã "háo hức chờ đợi những thay đổi này từ rất lâu. C-6 đã được thông qua vào tháng 6 năm ngoái, nhưng một số điều khoản quan trọng nhất trong Dự Luật này lại chưa có hiệu lực ngay lập tức. Chính phủ đã tuyên bố rằng một số yếu tố của C-6 sẽ có hiệu lực vào mùa thu năm nay.
Bộ trưởng Bộ Nhập cư Canada, Ahmed Hussen phát biểu rằng: “Chúng tôi muốn tất cả những người hiện đang thường trú tại Canada trở thành công dân Canada. Đó là ước muốn của chúng tôi, bởi vì mọi người sinh sống và làm việc tại Canada đều được trân trọng như nhau. Trong tương lai, Canada sẽ luôn là một quốc gia, môt cộng đồng tiếp tục chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Và chúng tôi ý thức rõ tầm quan trọng và vai trò tích cực mà người nhập cư đem lại trong nền kinh tế, xã hội và đời sống văn hoá của quốc gia mình.”
Ông cũng nhấn mạnh thêm “Chúng tôi mang trách nhiệm tạo điều kiện để đơn giản hóa quá trình nhập tịch tại Canada”
Những thay đổi có hiệu lực từ ngày 11 tháng 10 bao gồm cả quy định và cách xác định số ngày mà các đương đơn được xem là diện thường trú nhân tại Canada trước khi nộp hồ sơ Nhập Tịch.
Trước đây, khi nộp hồ sơ nhập tịch, đương đơn cần phải đạt chuẩn lưu trú 1,460 ngày (bốn năm) tại Canada, cư trú tại Canada 6 năm và được xét theo diện thường trú.
Nhưng giờ đây, nhờ vào những thay đổi trong dự luật mới, đương đơn chỉ cần lưu trú 1.095 ngày (ba năm) tại Canada trong thời gian 5 năm. Hơn nữa, các cá nhân theo diện học tập và lao động tại Canada thuộc diện người được bảo trợ, trước khi được xét trở thành thường trú nhân, có thể hưởng thêm được đến 365 ngày lưu trú tính vào tổng thời gian lưu trú hiện tại. Khi đó, mỗi ngày mà họ lưu trú trước đó tại Canada có thể được tính như nửa ngày lưu trú cộng dồn vào thời gian lưu trú thực tính ở hiện tại (nói cách khác, mỗi hai ngày lưu trú hợp pháp tại Canada thì được tính thêm một ngày vào thời gian lưu trú để thụ lý hồ sơ nhập tịch, và tối đa số ngày được tính thêm trong trường hợp này là 365 ngày)
Đối với những người đến Canada để làm việc hoặc học tập, điểm thay đổi này rất quan trọng bởi lẽ khoản thời gian quy định họ phải thường trú đã giảm đi đáng kể thậm chí trong một số trường hợp, số thời gian giảm từ 4 năm xuống chỉ còn 2 năm.
Thêm vào đó, bắt đầu tuần sau, chính phủ cũng bỏ đi quy định rằng các đương đơn phải đạt được số ngày lưu trú (đương đơn phải sinh sống thực sự tại Cananda) 183 ngày hoặc hơn trên tổng số 6 năm trước khi nộp hồ sơ.
Bộ trường Hussen cũng phát biểu “ Cùng với những thay đổi này, tiêu biểu như những quy định thông thoáng hơn về yêu cầu lưu trú thực tế mà chúng tôi vừa đưa ra, các thường trú nhân sẽ có thể tiến hành nộp hồ sơ nhập tịch sớm hơn, chủ động và linh hoạt hơn.”
Các thay đổi khác trong Luật Quốc Tịch có hiệu lực từ ngày 11 tháng 10. (Tham khảo tại hình đính kèm)
Đầu năm nay vào tháng 6, các quy định khác của C-6 cũng sẽ có hiệu lực. Bao gồm việc bãi bỏ điều khoản cũ theo đó đương đơn không còn được yêu cầu phải tiếp tục định cư ở Canada nếu được cấp quốc tịch. Bên cạnh đó, một điều khoản cũng được bãi bỏ rằng những người song tịch sống ở Canada bị kết án vì tội phản quốc, gián điệp và khủng bố giờ đây cũng sẽ phải đối mặt với hệ thống luật pháp của Canada, giống như những công dân Canada khác khi vi phạm pháp luật, trong khi trước đây những trường hợp tương tự chỉ bị tước quyền công dân.
Giờ đây, rất nhiều người trên thế giới mong muốn nhận được quốc tịch Canada vì những cơ hội đặc quyền mà quốc tịch này mang lại. Trước hết, công dân Canada có thể sở hữu hộ chiếu Canada, một trong những hộ chiếu có giá trị nhất trên thế giới. Hơn nữa, công dân có thể rời khỏi Canada và nhập cảnh lại Canada mà không cần lưu tâm đến các yêu cầu về cư trú vì mục đích nhập cảnh và gia hạn visa. Các công dân cũng có thể bỏ phiếu và ứng cử vào các chức vụ chính trị, cho họ tham gia đầy đủ các hoạt động tại một trong những quốc gia có nền dân chủ lớn nhất của thế giới.
Những bước ban đầu
Theo lời của luật sư David Cohen "Đối với nhiều người, ước mơ về quốc tịch Canada có thể đã trở nên khả thi hơn một chút. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là, ngoại trừ một số ít các trường hợp, tất cả những người muốn nhập tịch Canada đầu tiên cần phải trở thành thường trú nhân ".
"May mắn thay, Canada cung cấp một loạt các chương trình nhập cư thông qua đó cá nhân và gia đình có thể có được nơi cư trú lâu dài, tiêu biểu nhất trong số đó được cho là các chương trình nhập cư kinh tế của liên bang được quản lý theo hệ thống xét duyệt nhập cảnh nhanh.”
"Ngoài ra còn có các Chương trình Đề Cử Tỉnh Bang, các chương trình do tỉnh Quebec quản lý, các đề án cho người kinh doanh, các chương trình cho phép công dân Canada và người thường trú có thể tài trợ cho các thành viên trong gia đình và tiêu biểu hơn hết là những chính sách có sẵn của Canada về tái định cư tị nạn. Canada thông qua các chương trình này và các sáng kiến mới để chào đón sinh viên quốc tế và công nhân nước ngoài cụ thể rằng Canada hiện đang đón chào hàng trăm ngàn người mỗi năm, và đa phần trong số đó sẽ có cơ hội cao tiếp tục trở thành công dân chính thức của quốc gia vĩ đại này.
Cách thẩm định điều kiện hợp lệ
Với dự luật C-6 hiện nay và các điều khoản quan trọng hiện có hiệu lực, người đọc có thể tham khảo và xác định rằng mình có đủ điều kiện để xin quốc tịch Canada bằng cách sử dụng Phương pháp thẩm định hồ sơ visa định cư Canada.
https://www.cicnews.com/2017/10/important-changes-to-canadas-citizenship-act-to-come-into-effect-next-week-109636.html

Các bài viết khác