Visa - Du học Định cư AAA GOGET

Đăng ký tư vấn miễn phí

HÃY LÀ NGƯỜI BIẾT NẮM BẮT CƠ HỘI MỘT CÁCH THÔNG MINH

Fri 02/02/2018 | 14:15 GMT+7

Gần đây khi trò chuyện một số bạn du học sinh, AAA gặp một số chia sẻ sau: ví dụ như học sinh đi Winnipeg (bang Manitoba) thì bảo hay là lên Vancouver đông đúc cho dễ xin việc làm thêm, học sinh đi Vancouver thì lại bảo "hay là xuống Manitoba ít người cho dễ kiếm việc".

Làm ad nhớ tới mẩu chuyện Bắc Kinh - Thượng Hải sau đây, tặng cả nhà suy ngẫm.

(Sưu Tầm)

---
Chuyện kể về 2 thanh niên muốn rời xa quê để tìm cơ hội lập nghiệp. Một người đặt vé đi Thượng Hải, còn một người đặt vé đi Bắc Kinh. Trong phòng chờ tàu, họ ngồi tâm sự với nhau về cuộc sống quê nhà, những dự định sắp tới.
Những người xung quanh nghe cuộc chuyện trò của 2 người cũng lên tiếng góp vui. Một người đứng tuổi nhiều kinh nghiệm cất lời khuyên người đặt vé đi Thượng Hải nên đổi vé đi, vì người Thượng Hải ranh ma lắm, hỏi đường cũng phải tốn tiền còn người ở Bắc Kinh nếu thấy người không có ăn thì cho đồ ăn, lạnh thì cho chăn bông, quần áo cũ.
2 người nghe vậy lẳng lặng ra quầy đổi vé và bất ngờ vì người đặt vé đi Bắc Kinh muốn đổi vé để đi Thượng Hải còn người đi Thượng Hải lại muốn đổi vé đi Bắc Kinh, vậy là họ đổi vé cho nhau.

Người trước đây đi Bắc Kinh nghĩ bụng: "May quá, chưa đi Bắc Kinh. Thượng Hải đến hỏi đường cũng phải chi tiền thế thì không có việc gì mà không thể kiếm được tiền cả".
Còn người định đi Thượng Hải thì lại nghĩ: Bắc Kinh hay hơn, không kiếm được tiền cũng không đến nỗi chết đói".
Người đi Bắc Kinh cảm thấy cuộc sống ở Bắc Kinh thật tuyệt, lúc đói anh có thể ăn các món miễn phí trong siêu thị, có thể uống nước lọc miễn phí ở vài nơi...

Còn người đi Thượng Hải sau một thời gian sống, cảm thấy đây là một miền đất hứa đối với mình. Anh tìm hiểu cách sống của người dân nơi đây và nghĩ ra được cách kiếm tiền.
Anh ra vùng ngoại ô, lấy những bao đất, trộn với lá cây và mùn bán cho những người trồng cây cảnh. Công việc khó nhọc nhưng anh vẫn kiếm đủ ăn, dành một phần tiết kiệm.

Chẳng bao lâu sau anh mua được một cửa hàng nhỏ. Khi đã là chủ, một ngày nọ, anh nhận ra rằng ở đây rất nhiều cửa hàng sạch sẽ nhưng có bảng hiệu rất dơ bẩn. Các công ty vệ sinh chỉ dọn dẹp bên trong nhà hàng nhưng lại không quét dọn các bảng hiệu. Vậy là ông thành lập công ty chuyên lau chùi bảng hiệu, và số nhân công làm cho ông đã tăng lên nhanh chóng, công ty ngày càng mở rộng, phát triển.

Sau khi đã có một tài sản nhất định, ông ta quyết định thực hiện một chuyến hành trình đi Bắc Kinh để tìm hiểu xem có cơ hội kiếm tiền từ thành phố này không.

Đến Bắc Kinh, chưa kịp xuống tàu thì bất ngờ một người nhặt rác thò tay vào cửa sổ toa tàu để xin vỏ lon nhựa. Bất ngờ hơn, nhìn kỹ lại ông nhận ra đó là người đã đổi vé với ông năm xưa."
Ranh giới giữa người giàu và người nghèo rất mỏng manh, họ đã cùng đứng trên một vạch xuất phát giống nhau, nhưng kết quả lại khác nhau. Cuộc sống là do chính bạn lựa chọn - mỗi sự lựa chọn đều đã định trước đường đi sau này của bạn. Nếu bạn chọn con đường với sự ỷ lại, với suy nghĩ tiêu cực thì chắc chắn chẳng bao giờ khấm khá được.

Diễn giả Mark Victor Hansen, cha đẻ của bộ sách Hạt giống tâm hồn đã từng viết "Đừng chờ đợi mọi thứ đúng thời điểm. Sẽ chẳng bao giờ có cái gọi là hoàn hảo hay đúng thời điểm cả. Luôn có những khó khăn, thách thức bất ngờ xảy đến khiến kế hoạch của bạn bị sai lệch ít nhiều so với dự tính trong điều kiện hoàn hảo. Vì vậy, hãy bắt đầu mọi thứ ngay từ bây giờ. Với mỗi bước tiến, bạn sẽ càng trưởng thành hơn, thành thạo hơn và thành công hơn".

Best regards,
AAA Education Consultancy Ltd
 

 

4 Nguyen Dinh Chieu, District 1, HCM City, Vietnam
(block A, floor 13, Room 12B1)
Tel: +84 931333002/ +84 906356545

Các bài viết khác