6 sai lầm thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

Đăng ký tư vấn miễn phí

6 sai lầm thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

Sat 09/05/2015 | 18:10 GMT+7

Ảnh: Ngôn ngữ cơ thể này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả visa của bạn. (Ảnh có tính chất minh họa - Internet)

Trong số các quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất, Mỹ là quốc gia duy nhất mà đương đơn cần phỏng vấn trực tiếp để nhận visa du học. Mỹ cũng là quốc gia duy nhất thường gặp nhiều lời đồn thổi từ các đương đơn đã từng phỏng vấn “rớt” visa, như là : “cảm tính”, “vô lý”, “không hiểu sao lại dễ/khó thế”, “chẳng thấy hỏi gì mà sao cho rớt”…Một trong những nguyên nhân khiến những lời đồn đại này xảy ra là vì các đương đơn quá chú trọng vào “bộ hồ sơ” bằng giấy mà quên chuẩn bị cho “bộ hồ sơ sống” đó chính là bản thân mình. Sau đây là 6 sai lầm thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ:

CLICK NGAY ĐỂ ĐĂNG KÝ THAM DỰ HỘI THẢO "BẬT MÍ 10 ĐỒN THỔI TRONG VISA MỸ"

1.Không chuẩn bị cho bộ hồ sơ "sống" - chính BẠN

Cuộc phỏng vấn trực tiếp chính là nơi sự thật về tính cách dễ dàng được phơi bày. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trong hiệu quả giao tiếp, nội dung bạn nói chỉ chiếm 7% tác động lên đánh giá của người đối diện,  93% còn lại nằm ở ngôn ngữ không lời đó là cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu. Cuộc nghiên cứu với 2,000 nhà quản lý đã cho thấy, họ ra quyết định nhận hay từ chối một ứng viên trong vòng 90 giây sau khi bắt đầu gặp gỡ. Điều tương tự hoàn toàn có thể xảy ra với viên chức lãnh sự. 

Một số đương đơn chuẩn bị một bộ hồ sơ rất “hoành tráng” nhưng không tự tin nên ánh mắt không nhìn thẳng, mà đảo liên tục, hoặc gãi đầu, gãi tai, hơi thở run rẩy, giọng nói yếu ớt…sẽ được đánh giá là không đủ năng lực để đi du học, hoặc có thể bị nghi ngờ về động cơ. Một số ứng viên khác lại học thuộc bài, nên lời nói không có cảm xúc, giống trả bài, hoặc trả lời những điều sáo rộng, không thật lòng. Một số ứng viên có động cơ khác ngoài việc du học thường thể hiện một ánh mắt lo âu, cầu cạnh...cũng dễ dàng bị phát hiện mà chưa cần "mở lời". 

Ngôn ngữ cơ thể cũng bao gồm trang phục, tóc tai, cử chỉ, hoặc đơn giản cách bạn bước tới quầy phỏng vấn. Những người tự tin thường có dáng đứng thẳng, giọng nói to và rõ ràng, ánh mắt nhìn thẳng, tươi tắn, thoải mái về tâm lý, bước đi dứt khoát.

Chúng ta thường không quan sát được chính bản thân mình, đó cũng là lý do nhiều ứng viên không hiểu tại sao mình rớt visa và cho rằng lãnh sự quán “vô lý”.

Một trong những nguyên nhân khác khiến đương đơn không tự tin đó là đương đơn không thực sự quyết tâm đi du học, hoặc đi với mục đích khác, khiến việc chuẩn bị hồ sơ rất hời hợt. Khi gặp một câu hỏi vặn vẹo của lãnh sự quán là lập tức mất tự tin, ví dụ “đây là một trường không tốt, tại sao bạn lại đăng ký vào?”.

Những lỗi không tự tin về ngôn ngữ cơ thể phổ biến khi phỏng vấn bao gồm:

Những ngôn ngữ cơ thể tiêu cực cần TRÁNH

Ảnh từ Internet, chỉ có tính chất minh họa. Giả sử khuông mặt bạn có điệu bộ như thế này, mà lại nói rằng, “tôi rất đam mê ngành  sinh học và tôi quyết tâm qua Mỹ để lấy bằng cử nhân về ngành này” thì rất khó để viên chức tin ở bạn. 

 

Không nên để tay sau lưng, nó thể hiện sự cứng nhắc hoặc bạn đang che giấu điều gì đó.

 

Cắn móng tay thể hiện sự bồn chồn lo lắng, và năng lượng này không tốt cho cuộc phỏng vấn của bạn.

 

Ánh mắt đảo, hoặc không nhìn thẳng, thể hiện sự thiếu thẳng thắn, trung thực hoặc lo âu.

Khoanh tay tạo cảm giác về sự phòng thủ, thiếu cởi mở, thiếu thẳng thắn.

Chỉ tay vào viên chức lãnh sự sẽ tạo cảm giác tiêu cực về bạn. Trông bạn quá khiêu khích, gây hấn.

CLICK NGAY ĐỂ ĐĂNG KÝ THAM DỰ HỘI THẢO "BẬT MÍ 10 ĐỒN THỔI TRONG VISA MỸ"

2.Không trung thực

Sai lầm phổ biến nhất của đương đơn là khai hồ sơ không trung thực vì cho rằng có một đáp án cho những hồ sơ có visa. Họ coi visa Mỹ như một cuộc thi có đáp án.

Những sự không trung thực phổ biến và đáng tiếc nhất là đương đơn khai không có người thân cho dù có người thân, hoặc làm giả mạo hồ sơ tài chính để có “hồ sơ tốt”. Việc giả mạo hồ sơ tác động rất không tốt tới tâm lý của đương đơn. Và khi bị phát hiện, thì đây là lỗi tối kị và có thể khiến bạn vĩnh viễn bị từ chối visa. 

Tại sao có những lời khuyên vô lý như vậy? Đó là bởi vì những đương đơn rớt visa có khuynh hướng đổ lỗi cho hoàn cảnh, ví dụ như "tại vì khai người thân", "tại vì xin học ở bang Texas...Thực tế chứng minh hơn 90% hồ sơ sinh viên làm với du học AAA có người thân bên Mỹ, và việc khai đúng sự thật không ảnh hưởng chút nào tới hồ sơ. Có rất nhiều hồ sơ diện bảo lãnh định cư cũng đậu visa du học bình thường. 

3.Lệ thuộc 100% vào tư vấn viên hoặc lời khuyên của người thân

Một đương đơn không có ham muốn và quyết tâm cao cho hồ sơ du học sẽ có khuynh hướng hời hợ trong việc chuẩn bị hồ sơ. Những đương đơn này cũng thường lệ thuộc hoàn toàn vào dịch vụ tư vấn (thiếu kinh nghiệm) và đưa số phận của mình hoàn toàn vào tay người tư vấn.

Người tư vấn chỉ giúp bạn chuẩn bị chứ không thể phỏng vấn thay bạn được. Do đó, bạn cần tự trả lời rõ ràng cho mình câu hỏi “tại sao tôi lại cần qua Mỹ du học”, “du học Mỹ giúp thay đổi cuộc sống tôi trong tương lai như thế nào?”, "tại sao tôi chọn trường này mà không phải trường khác, tại sao chọn Mỹ mà không phải nước khác, tại sao chọn ngành này mà không phải ngành khác"... Chỉ khi bạn tự  thuyết phục được bản thân mình, bạn mới có thể thuyết phục được người khác.

4.Trả lời quá ít, hoặc quá nhiều

Khi nghe một câu hỏi, bạn cần hiểu mục đích của câu hỏi là gì. Ví dụ, nếu viên chức hỏi “ba mẹ bạn làm nghề gì”, có nghĩa họ đang muốn hiểu về khả năng tài chính và phông văn hóa gia đình của bạn. Nếu bạn chỉ nói là làm kinh doanh, thì viên chức lãnh sự không đủ thông tin là việc kinh doanh đó tốt hay không, làm lâu chưa. Nhưng nếu bạn nói quá nhiều những thông tin dư thừa không cần thiết, thì bạn cũng không tạo được ấn tượng tốt với viên chức lãnh sự. Ví dụ một câu trả lời cung cấp đủ thông tin mà không quá dài dòng có thể là “ba tôi kinh doanh trong lĩnh vực trang trí nội thất  đã được 12 năm và việc kinh doanh đang ngày một phát triển, bên cạnh đó ba mẹ tôi đang quản lý một số bất động sản cho thê ở TPHCM”.

5.Cãi cọ với viên chức lãnh sự

Cãi cọ không có tác dụng gì, thậm chí là có tác dụng rất tiêu cực đối với bạn. Bạn luôn có thể phỏng vấn lại. Bạn chưa có visa không có nghĩa la bạn rớt visa, chỉ có nghĩa là bạn chưa chứng minh về động cơ và khả năng của bạn trong cuộc phỏng vấn. Cho đến khi bạn chứng minh được, lãnh sự sẽ cấp visa cho bạn. Đôi khi lãnh sự quán sẽ có những câu hỏi mẹo mang tính chất kiểm tra tâm lý và sự tự tin của bạn. Nếu không khéo, bạn tự đưa mình vào bẫy. 

CLICK NGAY ĐỂ ĐĂNG KÝ THAM DỰ HỘI THẢO "BẬT MÍ 10 ĐỒN THỔI TRONG VISA MỸ"

6. Đi phỏng vấn với tâm trạng ăn may

Khi bạn nghĩ rằng, phỏng vấn visa Mỹ là hên xui, bạn sẽ có thể chuẩn bị với tâm trạng nửa vời,hoặc thiếu tự tin. Sự thật là, giao tiếp trực tiếp có thể là cách tốt nhất để hiểu về một con người – điều này vẫn thường xuyên diễn ra trong cuộc sống. Do đó, cuộc phỏng vấn luôn có lý, cho dù nó trông có vẻ vô lý. Do đó, sự chuẩn bị càng tốt và kỹ lưỡng, khả năng có visa của bạn càng cao.

Để tránh những sai lầm thường gặp này, và hiểu rõ những tiêu chí đánh giá của lãnh sự quán Mỹ, hãy đăng ký tham dự ngay hội thảo MIỄN PHÍ:

BẬT MÍ 10 ĐỒN THỔI VISA MỸ

Thời gian: 9h-10h30 ngày 19 tháng 9 năm 2015

Địa điểm: 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TPHCM (tầng 4, block B)

Khách mời: Ông Taylor Drew - Giám đốc Tổ chức giáo dục ELS tại Việt Nam, đối tác của Du học AAA - người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, và được đào tạo trực tiếp từ những viên chức lãnh sự quán Mỹ. 

CLICK NGAY ĐỂ ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Do số lượng chỗ rất giới hạn, chúng tôi xin lỗi nếu quý vị đăng ký mà không còn chỗ cho hội thảo lần này.

CLICK NGAY ĐỂ ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Hoặc gọi 0906 35 65 45 để đăng ký ngay với Du học AAA. 

--Du học AAA (Ảnh: Internet, có tính chất minh họa). 

 

Các bài viết khác